Theo bạn an toàn xe nâng động cơ là như thế nào?

an-toan-xe-nang

Xe nâng hàng là thiết bị dùng để vận chuyển, nâng hạ các loại hàng hóa có tải trọng lớn trong một khoảng không gian rộng, hẹp khác nhau nhằm tiết kiệm sức lao động của con người. Ngày nay, xe nâng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các kho bãi, nhà xưởng công nghiệp, giao thông vận tải…việc sử dụng xe nâng tại nơi làm việc có thể hiện diện nhiều nguy cơ nghiêm trọng.

Xe nâng là thiết bị vận hành tương đối phức tạp và yêu cầu người tài xế vận hành cần tuân thủ các kỹ thuật để đảm bảo nguyên tắc an toàn xe nâng cho người vận hành và những người xung quanh. Vậy thế nào là an toàn xe nâng? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Xem thêm: Nguyên tắc vận hành xe nâng đúng cách để đảm bảo an toàn

theo-ban-an-toan-xe-nang-la-nhu-the-nao

– Tài xế vận hành cần phải chọn lắp ráp phụ kiện hỗ trợ xe nâng thích hợp với hành hóa cần vận chuyển. Bên cạnh đó, bạn cần buộc chắc chắn để hàng hóa không bị rơi ra ngoài hay va đập trong quá trình di chuyển.

– Trong lúc làm việc tài xế vận hành không được nâng càng cao quá mức cần thiết khi tải.

– Trong quá trình di chuyển xe nâng động cơ, bạn cần phải xác định trước đường đi nào an toàn nhất cho xe và chắc chắn rằng xe nâng không tải có thể qua được bình thường. Nếu trong trường hợp bạn lái xe qua khu vực có lỗ hỏng thì cần phải xem xét cẩn thận độ an toàn toàn trước khi vận hành.

– Nhân viên báo hiệu nên đứng ở vị trí mà tài xế xe nâng có thể dễ dàng nhìn thấy được chỉ dẫn và cần phải giữ khoảng cách an toàn với xe để tránh xảy ra tai nạn không mong muốn.

an-toan-xe-nang

Bạn nên kiểm tra xe nâng trước khi bắt đầu quá trình làm việc

Các công đoạn kiểm tra động cơ xe nâng trước khi làm việc đóng vai trò quan trọng trong ngày nhằm quản lý được nguy cơ của xe. Việc kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng không được tiến hành thường xuyên thì xe nâng có thể trở nên nguy hiểm hơn.

Trước khi đưa xe nâng vào quá trình vận hành lần đầu, thiết bị nâng cần phải được kiểm tra toàn bộ đúng định kỳ theo quy định. Sau khi thay thế hay sửa chữa các bộ phận, chi tiết quan trọng phải tiến hành kiểm tra và vận hành thử trước khi đưa vào quá trình sử dụng.

Để xe nâng hoạt động tốt cần bảo đảm:

Xe nâng ở trong điều kiện hoạt động tốt

– Các thiết bị an toàn được lắp đặt.

– Thiết bị bảo vệ được đặt đúng chỗ và không bị hỏng hóc.

– Cần đạp và các tính năng điều khiển được vận hành chính xác.

– Các thiết bị hiển thị được hoạt động với đúng chức năng.

– Dây thắt an toàn, ghế ngồi của người vận hành ở trong tình trạng tốt.

Việc vận hành và sửa chữa các thiết bị trên xe nâng cần phải tuân theo đúng quy định kỹ thuật an toàn về thiết bị nâng hiện hành. Tùy thuộc vào từng loại xe nâng mà có những cách vận hành tương đối khác nhau. Tuy nhiên, người vận hành để đảm bảo an toàn xe nâng mọi người cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định nếu không muốn xảy ra những rủi ro không thể khắc phục được.

Bài viết liên quan: