Sử dụng bánh xe nâng động cơ đúng cách

xe-nang-dong-co

Bánh xe nâng động cơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và nâng hạ hàng hóa. Sử dụng bánh xe nâng đúng cách, bảo trì bảo dưỡng đúng thời điểm sẽ giúp kéo dài tuổi thọ bánh xe nâng, phòng tránh được những hư hỏng trong quá trình vận hành để đem lại an toàn cho mọi người. Kỹ thuật sử dụng bánh xe nâng động cơ là việc làm quan trọng mà mọi người nên cân nhắc. Cùng cty Việt Nhật tìm hiểu cụ thể hơn về quy cách sử dụng và lựa chọn bánh xe nâng đúng quy định.

Xem thêm: Nguyên tắc vận hành xe nâng đúng cách để đảm bảo an toàn

su-dung-banh-xe-nang-dong-co-dung-cach

Để kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm nhiên liệu của bánh xe nâng động cơ bạn nên thường xuyên kiểm tra và duy trì đúng với áp suất của bánh xe.

Tài xế nên kiểm tra hơi sau 5000km hoặc tốt nhất là định kỳ 2 lần 1 tháng. Nếu điều kiện vận hành không tốt: đường đèo núi, dốc cao hay sỏi đá thì nên kiểm tra hàng tuần để đảm bảo an toàn.

Không nên dùng cùng loại lốp xe trên cùng một trục của xe nâng, nghĩa là các bánh xe có cùng kích thước, mã gai hay của cùng một nhà sản xuất.

Nhiều người sử dụng khí Nitơ thay cho khí thường trong bánh xe nâng động cơ để tiết kiệm nhiên liệu, lái xe êm ái hơn cũng như tuổi thọ của lốp xe cũng được cải thiện phần nào.

su-dung-banh-xe-nang-dong-co-dung-cach

Xem thêm: 3 bộ phận xe nâng Nissan nên thường xuyên bảo trì

Giới hạn tốc độ của bánh xe nâng

Về mặt kỹ thuật, tốc độ giới hạn của lốp xe cho biết điều kiện để lốp xe không bị hỏng khi chạy dưới tốc độ cao. Nghĩa là nhiệt độ của bánh xe nâng động cơ không trở nên quá cao và sức chịu tải cũng không quá lớn khi phải vào cua với tốc độ cao. Từ phía người tiêu dùng, thì tiêu chuẩn này khá quan trọng để bạn lựa chọn một bánh xe nâng có thông số kỹ thuật phù hợp sẽ tránh trường hợp nhiệt tích tụ trong bánh xe dễ gây ra tình trạng bị nổ bánh xe.

Lựa chọn kích cỡ bánh xe nâng động cơ, vỏ xe nâng

Bạn cần biết kích cỡ bánh xe nâng là bao nhiêu nên chọn loại lốp xe có bề rộng sát với lốp nguyên bản ban đầu. Sử dụng bánh xe có đường kính nhỏ hơn sẽ làm bánh xe giảm độ bám vào mặt đường, khả năng chịu tải và hệ thống phanh hoạt động kém hơn. Bánh xe nâng có đường kính lớn hơn sẽ làm ảnh hưởng đến các hệ thống treo.

su-dung-banh-xe-nang-dong-co-dung-cach

Đường kính của bánh xe nâng

Nếu chọn bánh xe nâng có đường kính lớn hơn sẽ tiếp xúc với mặt đất nhiều hơn, xe nâng động cơ sẽ chạy ổn định chịu được tải trọng lớn hơn nhưng tay lái sẽ nặng và khó điều khiển hơn.

Đường kính sẽ tạo ma sát lớn do đó sẽ tác động tới xe và làm xe nâng tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Nếu bánh xe nâng có đường kính nhỏ có phần tiếp xúc với mặt đất ít hơn nên tay lái nhẹ nhàng dễ điều khiển hơn, xe sẽ tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn.

Khi sử dụng bánh xe nâng động cơ bạn nên kiểm tra bề mặt lốp khá quan trọng vì đây là nơi tiếp xúc với mặt đường và chịu tải trọng của xe. Ngoài ra, bề mặt bánh xe còn là nơi tiếp xúc trực tiếp với các chướng ngại vật trên đường, vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra độ mòn của bánh xe để kịp thời sửa chữa.

Bài viết liên quan: